หมามุ่ยเป็นยาขับปัสสาวะอย่างดี

หมามุ่ย เป็นพืชล้มลุกประเภทเถาเลื้อย มีลำต้นเลื้อยไปตามดิน หรือพาดไปตามพรรณไม้ชนิดอื่น ๆ มีใบเป็นใบประกอบ ใบสีเขียวลักษณะกลมรี ปลายแหลม มีดอกสีม่วงอ่อน ๆ ออกเป็นช่อ ผลลักษณะเป็นฝักยาวมีขนปกคลุม เมื่อฝักแก่จะแตกออก ภายในฝักจะมีเมล็ดอยู่เป็นจำนวนมาก เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ชอบดินร่วน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด หรือใช้เถาปักชำ

หมามุ่ยจัดว่าเป็นพืชที่มีพิษระตายเคืองต่อผิวหนัง ในส่วนที่เป็นขนบนฝักหากกถูกผิวหนังจะทำให้เป็นผื่นแดง มีอาการคันอย่างรุนแรง ฉะนั้นเวลาที่จะเก็บเมล็ดหมามุ่ยมาทำเป็นยาควรจะระวังที่จะสัมผัสกับขนบนฝักของหมามุ่ยด้วย ในด้านของพืชสมุนไพรจะใช้ในส่วนที่ไม่มีขนปกคลุมมาทำเป็นยา จึงใช้ในส่วนที่เป็นราก และเมล็ดมาปรุงเป็นยา มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะที่คั่งค้างอยู่ภายในได้เป็นอย่างดี

คุณค่าทางด้านสมุนไพร

  • ราก : ต้มผสมกับน้ำ ใช้ดื่มมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงกระเพาะปัสสาวะ
  • เมล็ด : นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงประสาท เสริมสมรรถภาพทางเพศ

รากหมามุ่ยทำยาขับปัสสาวะ

  • ใช้ส่วนที่เป็นรากอ่อนมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น จากนั้นต้มกับน้ำกรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงกระเพาะปัสสาวะ หรือใช้รากอ่อนนำไปตากแดดให้แห้งสนิท นำมาบดให้เป็นผงละเอียด เวลาใช้ให้นำมาชงกับน้ำร้อน จะให้สรรพคุณใกล้เคียงกับการนำรากสดมาต้มเพื่อใช้ดื่ม แต่จะสะดวกและเก็บไว้ใช้ได้นานกว่า

ชื่อ : หมามุ่ย (Cowhage)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mucuna pruriens DC.
วงศ์ : Papilionaceae

About the Author