เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบทั่วไปกับแบบความเร็วสูงต่างกันอย่างไร

การรับประทานน้ำผลไม้คั่นสดหรือน้ำผลไม้ปั่นได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่ปั่นจากผลไม้สด และเครื่องมีที่ใช้ในการปั่นก็คือเครื่องปั่น แต่ในปัจจุบันนี้เราพบว่ามีการพัฒนาเครื่องปั่นให้เลือกหลายแบบ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเดิมกับเครื่องปั่นแบบความเร็วสูงว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เครื่องปั่นทั้งสองแบบมีความเหมือนกันคือมีจุดประสงค์ในการใช้งานเพื่อกันปั่นหรือบดอาหารที่มีขนาดใหญ่ให้มีขนาดที่เล็กลง โดยเฉพาะการปั่นน้ำผลไม้ เนื้อผลไม้ให้รวมเป็นเนื้อเดียวกับน้ำแข็ง ทำให้ดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยและเย็นชื่นใจไปพร้อมกัน ซึ่งลักษณะภายนอกของเครื่องอาจจะมีรูปร่าง สีสันและขนาดที่เหมือนกันทุกประการ แต่สิ่งที่ต่างกันของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั้งสองแบบ คือ ความเร็วรอบในการปั่น โดยเครื่องปั่นแบบเดิมจะมีความเร็วรอบในการหมุนของใบมีดที่ใช้ในการตัดอยู่ที่ไม่เกิน 25,000 รอบต่อนาที แต่สำหรับเครื่องปั่นแบบความเร็วสูงจะมีความเร็วรอบในการหมุนของใบมีดที่ใช้ในการตัดสูงกว่า 25,000 รอบต่อนาทีขึ้นไป ทำให้สามารถทำการตัดชิ้นส่วนของอาหารที่นำมาปั่นให้มีความละเอียดสูงมาก จนมีการเรียกชื่อว่า “เครื่องปั่นสมูทตี้” นั่นเอง

ในปัจจุบันนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบความเร็วสูงได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น เพราะสามารถทำการปั่นได้ทั้งปั่นแบบหยาบและปั่นแบบที่ต้องการความละเอียดสูง แต่ราคาของเครื่องจะสูงกว่าเครื่องปั่นแบบธรรมดา ดังนั้นในการเลือกใช้งานก็ควรดูความเหมาะสมกับการใช้งานด้วยว่าต้องการปั่นให้มีความละเอียดมากน้อยแค่ไหน หากต้องการปั่นไม่ละเอียดมาก เช่น การปั่นเครื่องแกง ปั่นน้ำพริก เป็นต้น ก็สามารถเลือกใช้เครื่องปั่นแบบธรรมดา แต่หากต้องการปั่นอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความละเอียดสูง เช่น สมูทตี้ผลไม้ น้ำผลไม้ไร้กาก เป็นต้น ก็ควรเลือกปั่นแบบความเร็วสูงมาใช้งาน แต่หากมีงบประมาณที่สูงอยู่แล้วก็สามารถเลือกซื้อเครื่องปั่นความเร็วสูงมาใช้งานได้เลย เพราะเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบนี้มีการใช้งานที่หลากหลาย ปั่นได้ทั้งแบบหยาบและแบบละเอียดสูงในเครื่องเดียวกัน

เมื่อทราบถึงความแตกต่างของเครื่องปั่นแบบธรรมดาและแบบความเร็วสูงแล้ว การเลือกซื้อเครื่องปั่นสำหรับนำมาใช้งานในครั้งต่อไป คุณจะได้ทำการเลือกแบบของเครื่องปั่นที่ตรงกับความต้องการใช้งานให้มากที่สุด เพื่อที่อายุการใช้งานที่ยาวนานและประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่คุ้มค่าตลอดอายุการใช้งาน

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ

About the Author