เครื่องซีลสูญญากาศ มีดีอย่างไร

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การใช้ชีวิตที่กลายเป็นช่วงเวลาแห่งการเร่งรีบไปเสียหมด ผู้คนเสาะแสวงหาความสะดวกสบาย เกิดการแข่งขันทางการตลาดในการลงทุนกับอาหารแปรรูปมากขึ้น เพราะความสะดวกและรวดเร็ว หาซื้อได้ง่ายและที่สำคัญเก็บรักษาได้นานกว่าของสดที่ต้องซื้อแบบวันต่อวัน ด้วยเหตุนี้เองจึงเริ่มมีการนำเอาวิธีการซีลแบบสูญญากาศเข้ามาใช้ในการบรรจุสินค้ามากยิ่งขึ้น ทั้งข้างสาร เนื้อปลา เนื้อหมู ของสดต่างๆ ไปจนถึงผักและชีส

ข้อดีของการใช้เครื่องซีลสูญญากาศมาจัดเก็บอาหารที่เห็นกันแบบหลักๆ เลยก็คือ ความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องเสียไปกับอาหารเน่าเสียเร็ว และคงสภาพของสารอาหารต่างๆไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผัก ข้าว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ เพราะในอาหารเหล่านี้ล้วนมีจุลินทรีย์และแบคทีเรียอาศัยอยู่และทำเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำ,เอมไซม์ ที่เป็นตัวการสำคัญในการย่อยสลาย นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าบูดได้ง่าย จุลินทรีย์จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เครื่องซีลสูญญากาศจึงเป็นตัวช่วยอย่างดีในการป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้อย่างถูกจุด การเกิดออกซิเดชั่นซึ่งเป็นสาเหตุของการแปรเปลี่ยนสภาพของอาหารในระดับประจุของอะตอม สังเกตได้จากการเปลี่ยนสีของผักหรือเนื้อสัตว์ เมื่อได้รับการสัมผัสโดยตรงของออกซิเจนในอากาศจะเห็นว่าเนื้อหมูเริ่มมีสีเขียวหรือสีม่วง และกลิ่นที่เริ่มเปลี่ยนแปลง ในส่วนของผักก็เกิดการเหี่ยวลงอย่างรวดเร็ว เริ่มมีสีน้ำตาล และคล้ำลงไป เรื่อยๆ เพราะการระเหยของน้ำหรือความชื้นส่งผลทำให้ผักดูไม่สดใส แต่หากเปลี่ยนการเก็บจากแบบเดิมมาเป็นซีลแบบสูญญากาศ ท่านจะเห็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจน เช่น ผักเสื่อมสภาพช้าลง ข้าวสารหรือเมล็ดธัญพืชต่างๆไม่มีกลิ่นเหม็นอับหรือเหม็นหืน เพราะวิธีซีลแบบสุญญากาศนี้จะทำให้อากาศไม่สามารถเข้าไปทำลายเมล็ดข้าวหรือธัญพืชในบรรจุภัณฑ์ได้ และทำกาศกำจัดอากาศหรือออกซิเจนออกไปจากถุงซีล เมื่อไม่มีออกซิเจนไข่ของมอดหรือเชื้อราต่างๆก็จะหยุดการเจริญเติบโตและฝ่อลงในที่สุด ยังคงสภาพความแห้งของอาหารไว้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงข้อดีเล็กน้อยของเครื่องซีลแบบสูญญากาศ ยังคงมีประโยชน์อีกมากมายที่ไม่เพียงแค่ช่วยยืดอายุของอาหารและผลิตภัณฑ์ต่างๆไว้ได้ แต่เครื่องซีลถุงนี้จะช่วยให้คุณแม่บ้านประหยัดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ

About the Author